EnglishFrenchGermanItalianKoreanPortugueseRussianVietnamese

Bỏ túi địa điểm vui chơi quận Hoàn Kiếm

Hoàn Kiếm là một quận nằm ở trung tâm thành phốHà Nội, Việt Nam. Hoàn Kiếm là quận nằm ở vị trí trung tâm của Kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay, Tên quận được đặt theo tên của hồ Hoàn Kiếm. Trên địa bàn quận có nhiều trung tâm buôn bán, thương mại lớn như: Tràng Tiền Plaza, chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Da,…

  • Phía bắc và tây bắc giáp quận Ba Đình.
  • Phía tây giáp các quận Ba Đình và Đống Đa.
  • Phía nam giáp quận Hai Bà Trưng.
  • Phía đông giáp quận Long Biên với ranh giới là sông Hồng.

Hoàn Kiếm là trung tâm của thủ đô, trái tim của cả nước. Đến Du lịch ở Hà Nội nói chung và Du lịch Phố Cổ Hà Nội nói riêng bạn chắc chắn không thể bỏ qua điểm thăm quan Hồ Hoàn Kiếm (hay còn gọi là Hồ Gươm). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin  Quận Hoàn Kiếm cũng như các thông tin hướng dẫn đi đến, ăn gì? chơi gì? ở gần Hoàn Kiếm.

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm thủ đô, được bao quanh bởi 3 con phố Hàng Khay – Lê Thái Tổ – Đinh Tiên Hoàng. Trước đây hồ còn có một số tên gọi khác như hồ Lục Thủy (hồ nước xanh) hay hồ Thủy Quân (bởi hồ từng là nơi để huấn luyện thủy binh chiến đấu). Đến thế kỉ thứ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm (trả gươm), gắn liền với sự tích trả gươm báu cho rùa vàng của vua Lê Thái Tổ.

Hồ Hoàn Kiếm
Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm là nơi tụ hội, điểm hẹn lý tưởng bốn mùa: Rực rỡ trong sắc đào và các lễ hội truyền thống vào mùa xuân; lồng lộng những cơn gió xua tan đi cái nóng oi bức của mùa hè; say đắm với những cành liễu rủ trong màn sương huyền ảo của mùa thu; lộng lẫy trong cơn mưa lá vàng và những giọt mưa phùn lất phất bay của mùa đông.

Không chỉ là thắng cảnh đẹp mà du khách không thể bỏ qua trong danh sách những địa điểm du lịch Hà Nội mà đây còn là nơi gắn liền với truyền thống lịch sử tâm linh của thủ đô. Hồ Hoàn Kiếm có hai đảo nổi: Đảo Ngọc nằm ở phía bắc hồ, có cầu Thê Húc uốn cong bắc ngang nối ra đảo. Giữa hồ là đảo Rùa nhỏ hơn, bên trên là ngọn tháp Rùa cổ kính trăm tuổi trầm mặc giữa bốn bề long lanh sóng nước.

Vào 3 ngày cuối tuần các đường phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ trở thành phố đi bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn như âm nhạc đường phố, các trò chơi dân gian.

Xem thêm bài viết: Địa điểm vui chơi ở Phố Cổ

Tháp Rùa Hà Nội

Tháp rùa là một ngọn tháp nhỏ nằm trên một gò đất nhỏ rộng khoảng 350m2 nằm giữa Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm Hà Nội. Với vị trí đắc địa đó, rất thuận lợi để bạn di chuyển từ các điểm khác nhau ở Hà Nội đến với tháp. Du khách thường checkin với Tháp Rùa khi đứng trên bờ Hồ, những bức ảnh từ phía xa có nhìn rõ hình ảnh của tháp in bóng dưới mặt hồ.

Tháp Rùa Hà Nội
Tháp Rùa Hà Nội

Ở thời Lê Thánh Tông, có một Điếu Đài được xây dựng trên gò Rùa này để nhà vua câu cá. Đến thế kỷ thứ 17-18 thì Chú Trịnh cho xây đình Tả Vọng nhưng đến thời Nguyễn thì không còn vết tích gì nữa. Đến năm 1883, sau khi Pháp hạ Hà Nội, dân quanh đây sơ tán hết chỉ còn lại Nguyễn Ngọc Kim – người giữ chức dịch làng Tự Pháp được cử làm trung gian giữa Pháp và Việt, ông còn được gọi là Bá Hộ Kim. Năm 1886, ông thấy gò đẹp lại phong thủy nên quyết định xây tháp để sau này chôn cất cha mình ở đó.

Tham khảo thêm bài viết: Địa điểm vui chơi gần Hà Nội.

Tháp Rùa được hoàn thành những nguyện vọng ban đầu của ông lại không toại. Ban đầu tháp có tên là Tháp Bá hộ Kim, sau đổi thành bây giờ. Với vị trí lý đẹp, nằm ngay trung tâm thủ đô, bất kỳ du khách nào khi đến với Hà Nội cũng sẽ nhìn thấy tháp khiến ngọn tháp này dù nhỏ bé nhưng cũng trở nên vô cùng nổi tiếng. Bất kỳ ai khi đến với Hồ Gươm, chắc chắn việc đầu tiên sẽ là kiếm tìm hình bóng Tháp Rùa xem nó nằm đâu giữa hồ gươm.

Cầu Thê Húc

Cầu Thê Húc nổi bật giữa Hồ Gươm với sắc sơn đỏ, đây chính là yếu tố đặc biệt giúp cây cầu khắc sâu vào tâm trí của du khách. Thế nhưng, cũng chính sắc sơn đỏ này lại có sự liên quan mật thiết đến ý nghĩa tâm linh của cây cầu.

Trong suốt chiều dài hơn một thế kỷ qua, cầu Thê Húc đã trở thành biểu tượng cho nét đẹp văn hóa và tâm linh của người Hà Thành. Thế nhưng, đi cùng với quãng thời gian ấy là những giá trị lịch sử và bí mật không phải ai cũng biết.

Cầu Thê Húc
Cầu Thê Húc

Theo sử sách còn ghi lại, năm 1865 dưới triều Tự Đức, Nguyễn Văn Siêu ((1799-1872, một đại danh sĩ của đất Bắc Hà) đã cho xây cầu nối bờ với đền Ngọc Sơn và đặt tên nó là Thê Húc, nghĩa là “giọt ánh sáng đậu lại” hay “Ngưng tụ hào quang”. Cây cầu này gồm 15 nhịp, có 32 chân cột gỗ tròn xếp thành 16 đôi, mặt cầu lát ván, thành sơn màu đỏ sẫm, chữ Thê Húc được thếp vàng.

Thú vị nhất là cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, còn gọi là Đắc Nguyệt lâu (lầu được trăng) nằm ẩn núp dưới bóng cây đa cổ thụ. Đắc Nguyệt lâu là một gác chuông hai tầng, kiến trúc tựa như Khuê Văn Các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Lầu có đắp hình long mã và rùa thần đội đồ thư và gươm báu hai bên, kèm đôi câu đối tượng trưng cho tấm lòng thanh bạch của sĩ phu Bắc Hà: “Cầu gỗ như chiếc cầu vồng đưa lên hồ đảo. Lầu cao soi trăng sáng nằm giữa lòng hồ”.

Tháp Bút

Hà Nội có một tòa tháp rất đặc biệt: Không đồ sộ nguy nga nhưng vĩ đại, không lộng lẫy lầu tía gác son nhưng vang bóng một thời, không cổ kính rêu phong nhưng là chứng tích cho một thời kỳ đầy rối ren biến động. Tòa tháp ấy dẫu nhỏ bé và khiêm nhường nhưng mang trong mình hoài bão thật lớn lao.

Tháp Bút
Tháp Bút

Sử sách ghi chép, hai mươi ba năm sau khi đền Ngọc Sơn được hoàn thành, vào năm Ất Sửu (1865), Án sát đương nhiệm ở tỉnh Hà Nội là Đặng Huy Tá cùng Án sát về hưu là Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra trùng tu lại ngôi đền và xây dựng thêm một vài công trình như: Trấn Ba đình, cầu Thê Húc, Đài Nghiên và Tháp Bút.

Tháp dựng trên một cái gò do đá hộc xếp thành, gò này tượng trưng cho 1 ngọn núi có tên là Độc Tôn. Tháp dạng vuông, gồm 5 tầng, đường kính 12m, cao 28m. Đỉnh tháp có hình dạng một ngòi bút dựng ngược, do đó được gọi là Tháp Bút. Cán và ngòi bút trên đỉnh tháp cao khoảng 0,9m. Trên thân tháp, ở vị trí của 3 tầng giữa có khắc theo chiều dọc ba chữ “Tả Thanh Thiên” có nghĩa là “Viết lên trời xanh”. Rất nhiều ý nghĩa có thể phân tích từ ba chữ này: có thể là giãi bày tấm lòng với trời xanh, là cảm hứng đầy tráng khí, là tâm hồn rộng mở bao la,…nhưng chung quy lại, vẫn là thể hiện cái hùng tâm tráng chí của các bậc sĩ phu yêu nước thời bấy giờ.

Kem Tràng Tiền

Nhắc đến kem ngon Hà Nội ai cũng nghĩ ngay đến Kem Tràng Tiền 35 nhưng không phải ai cũng biết kem 35 Tràng Tiền có loại nào ngon, loại nào ngon nhất. Mua kem Tràng Tiền ở đâu chính hãng. Vậy bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nha!
Nếu bạn lần đầu tiên đến Hà Nội, chưa biết ăn gì ở Hà Nội hay Hà Nội có kem gì ngon thì bạn chỉ cần hỏi một người dân Hà Nội thôi thì ai ai cũng bảo bạn là “Hãy thử kem Tràng Tiền” đấy.

Kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền

Đi dạo hồ Gươm, hồ Tây, Phố Cổ,… bạn có thể dễ dàng mua được kem Tràng Tiền Hà Nội. Thế nhưng kem Tràng Tiền ngon nhất, lâu đời nhất, được mệnh danh là kem ngon quốc dân Hà Nội thì chỉ có kem Tràng Tiền 35 – tại số 35 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thôi.

Kem Tràng Tiền 35 là địa điểm ăn kem ngon nổi tiếng Hà Nội, cùng với kem Thủy Tạ, nhưng kem Tràng Tiền lại được yêu thích hơn bởi hương vị thơm ngọt mát tự nhiên rất đặc biệt.

Hơn nữa, những nguyên liệu làm lên kem 35 Tràng Tiền đều là những đặc sản Việt Nam từ khắp các vùng miền như: kem cốm được làm từ cốm làng Vòng, kem dừa được làm dừa nhập tại Bến Tre… Bạn cũng không cần phải lo về chất lượng kem vì Kem ngon ở Tràng Tiền Hà Nội không sử dụng đường hóa học, không sử dụng chất phụ gia và bảo quản. Chính vì vậy kem 35 Tràng Tiền có một nhược điểm chính là nhanh tan chảy và đắt hơn các loại kem khác.

Bỏ túi ngay bài viết: Địa điểm vui chơi quận Cầu Giấy.

Đến nơi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon