Chi phí đăng ký xe máy tại Hà Nội

posted in: Blogs | 0

Khi mua xe máy tại đại lý, điều mà người mua quan tâm nhất là giá xe. Ngoài giá mua thì người mua phải nộp thêm lệ phí mua xe. Để biết được các loại chi phí khi mua xe máy và số tiền phải đóng là bao nhiêu? Hãy tìm hiểu thông tin đó qua bài viết dưới đây.

Thứ nhất, về phí trước bạ:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức thu phí trước bạ đối với xe máy như sau:

Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, xe máy sẽ có mức thu lệ phí trước bạ là 2%, riêng xe máy ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%

sau:

phi cap moi bien so xe may nam 2019 la bao nhieu

Thứ hai, về phí cấp đăng ký kèm theo biển số xe máy:

Phí cấp biển số xe máy tại các trụ sở công an có thẩm quyền. Mức phí này được tính theo giá trị xe máy và cũng phân theo tỉnh thành phố. Xem thêm chi tiết Tại Đây

– Tại Hà Nội và TP HCM, nếu xe máy có trị giá dưới 15 triệu đồng thì phí là 500.000 – 1.000.000 đồng; xe từ 15-40 triệu phí là 1 – 2 triệu; xe trên 40 triệu phí là 2 – 4 triệu đồng.

– Còn tại các tỉnh khác mức phí sẽ dao động 50.000 – 800.000 đồng.

Các loại xe máy khi tham gia giao thông phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe máy và có thể chọn 3 mức như sau:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 66.000 đồng/1 năm;

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu /người): 86.000 đồng/1 năm;

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 20 triệu /người): 106.000 đồng/1 năm.

Khu vực 2 (bao gồm các TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh, các Thị xã) có mức phí cấp mới biển số xe máy năm 2019 lần lượt là: 200 nghìn đồng; 400 nghìn đồng và 800 nghìn đồng.

Khu vực 3 (bao gồm các khu vực huyện, xã) có mức phí cấp mới biển số xe máy năm 2019 là 50 nghìn đồng với tất cả các mẫu xe máy, không phân biệt giá trị xe.

Chi phí đăng ký xe máy tại Hà Nội - Cho Thuê Xe Máy Công Tân

Các chi phí đăng ký khác cho xe máy

Ngoài những chi phí trên, người mua xe máy còn phải đóng thêm một số khoản phí sau: chi phí đóng khung kính biển số để xe được phép lưu thông; chi phí cà khung số xe máy; phí bảo hiểm xe máy (bao gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện cho xe máy).

Như vậy, số tiền mà bạn cần bỏ ra khi mua xe máy mới sẽ bao gồm:

Giá xe máy mới mua = Giá bán xe + thuế VAT + phí trước bạ + phí đăng ký xe + chi phí khác

Căn cứ theo khoản 3 điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008:

“Điều 8. Thuế suất

3. Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Căn cứ theo quy định trên thì người mua xe máy mới phải đóng thuế Giá trị gia tăng 10% của giá xe máy do cửa hàng đưa ra.”

Các mức Thuế và Phí đều tuân theo quy định cụ thể của nhà nước, tuy nhiên, mức giá bán xe máy có thể khác nhau ở các cửa hàng khác nhau do chính sách kinh doanh của họ, chính vì thế, để có thể mua được xe máy mới với mức giá rẻ nhất, việc bạn cần làm chỉ là tìm nơi bán xe máy giá rẻ nhất.